เคล็ดลับซ่อนรอยคล้ำใต้ตา
 มหัศจรรย์แห่งฟิลเลอร์ รักษาทุกริ้วรอยให้กลายเป็นอดีต
 ข้อผิดพลาดของการใช้รองพื้นปกปิดริ้วรอยหนาเกินไป
 ผิวหน้าสวยกับ สูตรพอกหน้าให้ใสด้วยโยเกริต์
 "แตงกวากับความงาม" สูตรผิวสวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า
 อาหารต้านสิว
 เคี้ยวข้าวมากกว่า 40 ทีช่วยลดน้ำหนักได้
 ลดเหงื่อใต้วงแขนด้วย Botox เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพค่ะ
 เลือกแป้งอย่างไร ให้หน้าดูกระจ่างใส
 ปัจจัยใกล้ตัวที่คาดไม่ถึงที่ทำให้แก่ก่อนวัย
 

 
    Topic : เคี้ยวข้าวมากกว่า 40 ทีช่วยลดน้ำหนักได้

    

 

อาสาสมัครในงานวิจัยที่เคี้ยวอาหาร 40 ครั้งจะได้รับปริมาณอาหารน้อยลง 12% เมื่อเทียบกับการเคี้ยวอาหารโดยปกติ 15 ครั้ง เนื่องจากการเคี้ยวอาหารนานขึ้น ช่วยให้สมองมีเวลามากขึ้นในการรับสัญญาณระดับอาหารของกระเพาะ

 

นอกจากนี้ การเคี้ยวอาหารนานขึ้นยังช่วยลดระดับฮอร์โมนเกรลิน ที่ทำหน้าที่สร้างความรู้สึก "หิว" ในระบบทางเดินอาหาร

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์บินของจีน ทำการเกณฑ์อาสาสมัครวัยรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีที่มีรูปร่างผอม 16 คน และรูปร่างอ้วนอีก 14 คน แล้วแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อทำการทดลอง 2 ครั้ง

 

การทดลองครั้งแรกเป็นไปเพื่อสังเกตว่า คนที่มีรูปร่างอ้วนมีพฤติกรรมการเคี้ยวอาหารแตกต่างจากผู้ที่มีรูปร่างผอมหรือไม่ โดยอาสาสมัครทั้งกลุ่มคนอ้วนและผอมจะได้รับพายหมู และถูกบันทึกจำนวนการเคี้ยวก่อนกลืนอาหารโดยกล้องที่ถูกซ่อนไว้

 

ผลการวิจัยพบว่า แม้คนอ้วนจะเคี้ยวอาหารด้วยความเร็วเท่ากับคนผอม แต่คนอ้วนกลืนอาหารเร็วกว่ามาก

 

การวิจัยครั้งที่ 2 กำหนดให้อาสาสมัครทั้งสองกลุ่ม เคี้ยวพายหมูจำนวน 15 ครั้งก่อนกลืน แล้วเปรียบเทียบกับการเคี้ยวพายหมู 40 ครั้งก่อนกลืนอาหาร นักวิจัยพบว่าอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มได้รับแคลอรีน้อยลง 11.9% เมื่อเคี้ยวอาหาร 40 ครั้ง

 

ผลการตรวจเลือด 90 นาทีหลังทานอาหารพบว่า อาสาสมัครทุกคนมีระดับฮอร์โมนเกรลินในร่างกายเมื่อเคี้ยวอาหาร 40 ครั้ง น้อยกว่าเมื่อเคี้ยวอาหาร 15 ครั้ง

 

นักวิจัยระบุในข้อค้นพบที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร "American Journal of Clinical Nutrition" ว่า การกินช้าลงเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้

 

นักวิจัยกล่าวว่า การกินเร็ว กินทีละมากๆ หรือดื่มหนักต่างมีผลช่วยให้น้ำหนักเกินได้ ซึ่งงานวิจัยชี้ว่า อาสาสมัครที่มีน้ำหนักมากมักเคี้ยวอาหารน้อยครั้งกว่า และกลืนอาหารเร็วกว่าคนที่มีรูปร่างผอม

 

ผลสำรวจชาวอังกฤษ 1,000 คนโดยธุรกิจร้านแซนด์วิช "ซับเวย์" พบว่า คนอังกฤษโดยเฉลี่ยเคี้ยวอาหารเพียง 6 ครั้งเท่านั้นแล้วกลืนอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 25-34 เป็นกลุ่มที่ทานเร็วที่สุด

 

งานสำรวจของซับเวย์ยังพบอีกว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 15% มักทานอาหารขณะเดิน และมีเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นที่นั่งทานอาหารบนโต๊ะเป็นประจำ

 

แคเธอรีน คอลลีนส์ หัวหน้าแพทย์แผนกการรับประทานอาหารประจำโรงพยาบาลเซนต์ จอร์จ กรุงลอนดอน กล่าวว่า นอกจากการกินช้าจะมีผลต่อฮอร์โมนทางเดินทางอาหารแล้ว ยังมีผลต่อสุขภาพจิตด้วยเช่นกัน

 

เธอกล่าวว่า เวลาเราทานอาหารเรามักไม่รู้ตัวว่าเราทานไปจำนวนมากแค่ไหน แต่การเคี้ยวอาหารนานขึ้นช่วยให้เราสามารถรับรู้รสชาติ กลิ่น และเนื้ออาหารได้ดีขึ้น ซึ่งทำให้เรารับรู้ว่าเรากำลังทานอะไร และทานเข้าไปมากแค่ไหน เธอกล่าวว่า "ผลที่ได้ก็คือ เราไม่รู้สึกหิวง่ายๆ แม้เพิ่งทานอาหารไปแค่สิบนาที" 


ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
2011-09-29