Topic : Office syndrome

    

Botox กับการรักษาโรค ออฟฟิตซินโดรม

เชื่อว่าหลายๆท่านที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะเป็นประจำ อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือต้องรถติดเป็นเวลาหลายชั่วโมง คงพอจะเคยได้ยินชื่อออฟฟิตซินโดรมกันมาบ้างแล้ว 
 

กลุ่มเสี่ยงของผู้ป่วยที่จะเป็นโรคออฟฟิตซินโดรมคือ ผู้ที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ อยู่หน้าโต๊ะทำงาน หรือขับรถเป็นเวลานานอย่างน้อย 6 ชั่วโมงติดต่อกัน การทำงานอย่างหักโหมหรือการไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบทไปไหนเลย จะทำให้เกิดการสะสมการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณคอ หลังและไหล่ ซึ่งจะไม่แสดงอาการทันทีในตอนแรก ในจุดนี้อาจทำให้แต่ละคนละเลยและไม่ใส่ใจต่อการยืดเส้นยืดสายระหว่างวัน  จนทำให้เกิดเป็นโรคออฟฟิตซินโดรมขึ้นมา จนกระทั่งต้องไปพบแพทย์ทางเลือกเพื่อนวดบำบัด หรือเข้า          โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาด้วยกายภาพบำบัด การฉีด Botox เพื่อคลายกล้ามเนื้อ หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดเส้นประสาท
 
วิธีป้องกันการเกิดโรคออฟฟิตซินโดรม
ไม่ควรใช้สายตาจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ควรกระพริบตาบ่อยๆ หรือพักสายตาทุก 20 นาที หรือหลับตาเป็นเวลา 1-2 นาที ทุก 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตา และเวลาที่เราสนใจจ้องคอมพิวเตอร์ อัตราความถี่ในการกระพริบตาของเราจะลดลงโดยไม่รู้ตัว ร่วมกับการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่มักอยู่ในห้องแอร์ อากาศแห้งส่งผลให้มีอาการตาแห้ง  หากมีอาการตาพร่ามัว แสบตา ควรใช้น้ำตาเทียมร่วมด้วย การวางจอคอมพิวเตอร์ควรปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 15 องศา เพื่อลดการเกร็งของกล้ามเนื้อไหล่และคอ และอย่าลืมปรับความสว่างของหน้าจอให้สว่างกว่าสภาพแวดล้อม 3 เท่าคะ แน่นอนค่ะว่าตัวหนังสือสีเข้มบนพื้นอ่อนจะทำให้เรารู้สึกสบายตา

การนั่งทำงานต้องนั่งตัวตรง หลังไม่งอ ปรับระดับเก้าอี้และจอมอนิเตอร์ให้สมดุล ควรเลือกโต๊ะทำงานที่มีระดับพอดีกับข้อศอก เพื่อให้สามารถกดคียบอร์ดได้อย่างถนัด และควรมีที่รองรับข้อมือไม่ให้เกิดการกระแทกข้อมือซ้ำๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบของเส้นเอ็นข้อมือหรือพังผืดเกาะหนาส่งผลให้มีมือและนิ้วชา  ตลอดจนเป็นนิ้วล็อก
 
สำหรับผู้ที่เลี่ยงไม่ได้เมื่อต้องอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เรามีท่าการยืดเส้นยืดสายแบบง่ายๆมาฝากเพื่อป้องกันการอักเสบของกล้ามเนื้อด้วยคะ
แต่สำหรับใครที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมากๆทางรักษ์ผิว คลินิกมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเส้นประสาทและสมองโดยตรงเพื่อทำการรักษา โดยการฉีด Botox เพื่อคลายกล้ามเนื้อและฝังเข็ม อยู่คอยให้คำปรึกษาตามสาขาต่างๆ คือพ.ญ. สุปราณี (นิมิตรวงศ์สกุล) อุตตราพัธ เกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง แพทยศาสตร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขา อายุรกรรมประสาทวิทยา (สมอง และกล้ามเนื้อ)  Family Medicine และCertificate Anti-Aging and Regenerative medicine


 


2010-09-28